Tối ưu hình ảnh trong SEO – Kỹ thuật căn bản

Thực ra vấn đề “tối ưu hình ảnh tốt nhất cho SEO” này không phải là mới. Và nó là một trong những kiến thức, kỹ thuật căn bản mà SEOer cần ghi nhớ.

Nếu bạn đang tò mò không biết đâu là phương pháp tối ưu hình ảnh chuẩn nhất, thân thiện nhất cho SEO thì hãy đọc những nội dung dưới này nhé!

1.Kỹ thuật đặt tên ảnh và viết thẻ Alt tốt nhất

Đây là điều căn bản nhất, cơ sở nhất một người làm SEO cần biết:

  • Đặt tên ảnh theo dạng: ten-cua-hinh-anh-viet-nhu-the-nay(.jpg, .png….)
  • Viết lại thẻ “alt” cho hình ảnh theo nội dung bài viết và nội dung mà ảnh biểu thị. Ví dụ: alt=”Cach toi uu hinh anh trong SEO”. Tốt nhất là bạn viết thẻ alt bằng Tiếng Việt không dấu nhé!
  • Viết chú thích cho hình ảnh là văn bản chứa từ khóa ở ngay dưới chúng.

Bạn có thể xem ví dụ là hình ảnh tối ưu trong SEO của bài viết này ở phía dưới đây.

cach toi uu hinh anh trong SEO - ky thuat can ban
Tối ưu hình ảnh tốt nhất trong SEO – kỹ thuật căn bản

2.Sử dụng hình ảnh độc đáo, không nên sử dụng hình ảnh đã được Google index

Bạn đã bao giờ hay dùng Google Ảnh để tìm kiếm hình ảnh và upload thẳng chúng lên website của bạn chưa? Nếu bạn vẫn thường xuyên làm như vậy, dễ hiểu tại sao website của bạn mãi mãi chả có hình ma nào hiển thị trên Google. Rất đơn giản, vì Google họ rất ghét những kẻ ăn cắp bản quyền! Bạn làm như thế chả khác nào với việc “dùng mà không xin phép” cả.

Tất nhiên, tôi nói như vậy thì cũng có hơi quá. Nhưng khẳng định 90% với bạn là hình ảnh của bạn sẽ không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm hình ảnh của GG. Trừ khi, website của bạn có độ phủ uy tín cao, đang top nhiều từ khóa thì may ra..

Vậy, Hình ảnh bạn sử dụng trên website cần phải là độc đáo và tốt nhất là nên là độc nhất. Và, không nên tái sử dụng một hình ảnh đã hiển thị trên Google.

Bạn có thể tải ảnh từ nhiều nguồn miễn phí: Web Hình Ảnh Đẹp Full HD, Pixabay.com,… về để phục vụ công việc của bản thân. Và, tất nhiên cũng có thể từ Google, tuy nhiên bạn cần phải chỉnh sửa lại màu sắc, độ sáng của nó đi. Thêm được nội dung khác chèn vào bức ảnh đó thì càng tốt….

3. Tối ưu hình ảnh bằng cách giảm dung lượng ảnh

Dung lượng ảnh cũng đóng vai trò khá thiết yếu. Nếu bạn muốn hình ảnh trên website của bạn dễ dàng hiển thị trên kết quả tìm kiếm thì nó cũng cần phải có dung lượng thấp. Bởi nó sẽ giúp cho người dùng load được nhanh hơn, nâng cao trải nghiệm của người dùng.

Vì thế bạn nên cắt ảnh và nén dung lượng của nó trước khi upload và hiển thị trên website. Như vậy vừa tiết kiệm được dung lượng ổ cứng máy chủ, vừa tiết kiệm được băng thông và nâng cao tốc độ duyệt web của người dùng. Nó cũng sẽ giúp hình ảnh của bạn dễ hiển thị hơn trên Google ảnh!

4. Định dạng hình ảnh tối ưu

Các loại định dạng hình ảnh tốt nhất trong SEO là: jpg, jpeg, png. Ngoài ra những kiểu file khác, dạng như: .JPG, JPEG, .PNG, gif… là kiểu loại file nặng, load chậm và nếu hình ảnh mà lại còn không độc đáo, chỉ giống thằng khác thì gần như 100% là nó sẽ không hiển thị trong Google hình ảnh rồi.

◊ Chú ý: ở trên mấy file ảnh đó là đuôi viết hoa, thường là ảnh sinh ra bởi các phần mềm mặc định của windows như: Paint, Sniping Tools…

Nhận xét

Có lẽ có nhiều người sẽ khuyên bạn thêm cách này cách kia, nhưng theo kinh nghiệm bản thân tôi làm SEO từ năm 2011 đến nay thì chỉ cần có thế thôi. Những cái xa xôi khác thì website của bạn cũng chả cần đến. Hơn nữa, tất cả những kỹ thuật tối ưu hình ảnh để SEO trên đây cũng chỉ mang tính tương đối. Vì sắp xếp hình ảnh lên hay không là do Google. Chúng ta làm mọi thứ là dựa vào những điều họ (Google) cho biết và thứ nữa là do suy đoán qua quá trình làm việc đúc rút ra kinh nghiệm..

Chúc bạn thành công!